Sunday, June 17, 2012

Gà Nướng Tỏi và Lá Chanh Kaffir

Cho 4 phần
Thời gian thực hiện: 2 tiếng

Nguyên liệu:
- 1 con gà khỏang 5 hay 6 lbs.
- Toỉ: 2 củ lớn; đập dập xong bằm nhỏ để ướp và nhồi trong ruột gà
- Bơ: 2 muổng canh, cho vào microwave khoảng 1'







Hổn hợp gia v ướp gà:
- Muối Kosher: 1 muông canh
- Đường vàng ( golden sugar cane): 3 muổng canh
- Bột nấm nêm: 1/2 muổng canh ( tùy ý)
- 1 muông canh ớt xay ( tùy ý)
- Tiêu: xay to hột, 1 muổng cà phê

                                                                                   Gia vị ướp gà









Gia vị nhồi gà:
- Chanh ta ( chanh Thái): 2 trái lớn, 1 trái lấy nước cốt và 1 trái bổ cau
- Lá chanh Thái (Kaffir): khoảng 20 lá; phân nửa cắt nhỏ hay vò cho ra mùi thơm để nhồi gà, phần còn lại để lót gà khi nướng

                                                                                Gia vị nhồi gà


Thực hiện:

Dùng muối chà sạch bên trong ruột và da gà, rửa sạch, để con gà đứng trong rổ cho ráo nước.
Trộn hổn hợp gia vị ướp gà và phân nửa chổ tỏi bằm, để qua 1 bên
Dùng paper towel chậm gà cho khô, dùng tay tách giữa phần đùi gà và thân gà cho xuống tới phần da, và nhẹ nhàng tách giữa lớp da gà và ức gà để tạo 1 khỏang trống, sau đó cho gia vỉ ướp gà vào và chà những vùng này cho thấm đều, phần còn lại chà trong ruột và ngoài da. rướt nước cốt trái chanh trên da, dùng giấy kiếng bọc lại, để vào tủ lạnh qua đêm



Tách giữa phần đùi và thân gà






                                                                     Gà đả nhồi gia v



Trước khi nướng gà, vặn lò nướng khoảng 375 độ F.

Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, cho nước ướp trong ruột gà chảy ra hết, sau đó dùng paper towel chậm cho khô trong ruột và ngoài da, dồn hổn hợp gia vị nhồi gà và phần tỏi còn lại vào trong ruột gà, dùng chỉ nấu ăn buột chân gà và bẻ cánh gà xuống dưới lưng gà, nếu không dùng chỉ thì cho gà vào khay nướng nhỏ vừa đúng khít size của gà để giử cho thịt gà được chặt lại sau khi nướng thịt gà s không bị bở và giử nước juice bên trong. Sau đó quét bơ lên da gà cho đều rắc muối Kosher và tiêu xay trên da. Lót lá chanh, vỏ chanh trong khay nướng và cho gà lên trên, bỏ vào lò nướng, nhớ cho phần ức xuống dưới.

Gà  còn đang nướng 


Nướng gà chừng 45' thì có thể trở phần lưng gà xuống dưới, quết phần bơ còn lại trên da và tiếp tục nướng thêm 30 phút nửa. Khi da gà bắt đầu vàng đều hay không còn thấy máu chảy khi dùng dao cắt thử phần đùi gà thì gà chín, sang gà nướng vào đĩa lớn, dùng aluminum foil bọc lại để gà tiếp tục nấu và giử nước juice bên trong chừng 10 phút

Trình bày:

Chặt gà ra từng miếng vừa ăn, trình bày trên đĩa chung quanh là rau cải xanh luộc cho hấp dẫn, rưới nước sốt ( đả lấy bớt mở) còn trong khay nướng lên mặt gà. Món này dùng nóng

Gà Nướng Tỏi và Là Chanh Kaffir


Múi thơm nồng của món gà nướng lá chanh Kaffir cùng vị chua chua ngọt ngọt của Dầu Chanh/mật ong, vị đăng đắng của cải Mustard Green quyện với cơm trằng dẻo sẻ cho một  bửa cơm tối rất là tuyệt vời.

 Rau cải xanh với dầu chanh Kaffir

Cải Mustard Green
Lựa rau cải xanh ( mustard green loại nhỏ còn cứng và thật xanh): Món này chỉ lấy cọng, rửa cuống cho sạch đất và luộc trong nước sôi chừng 10'. Vớt rau ngay và ngâm liền trong chậu dưới vòi nước lạnh để rau đưc xanh và dòn, tốt nht là thau nước đá. Khi rau nguội, vớt ra rổ cho ráo nước, nếu cần rải cho tht khô, đ qua 1 bên, ngay trươc khi ăn  rưới dầu chanh Kaffir và đem dùng ngay



Dầu Chanh Kaffir

Nguyên liệu:

- 1 muổng canh nuớc cốt trái chanh
- 2 lá chanh kaffir: cắt nhuyển
- 1 muổng canh đầy mật ong
- 2 tép tỏi: bằm nhuyển
- 1/2 củ hành hương: cắt lát mỏng
- 1 muổng canh dầu Extra-Virgin Olive
- 1/2 muổng cà phê muối ( Kosher salt)
- 1 muổng cà phê Tiêu xay



                                                                                      Nguyên Liệu cho dầu chanh Kaffir






Thực hiện:

Cho tất cả nguyên liệu trừ dầu Extra Virgin Olive vào tô và đánh đều tay, cho dầu Olive vào từ từ và đánh cho tất cả nguyên liệu quyện lẩn vào nhau. Dầu Chanh Kaffir này dùng cho các loại salad. Có thể để  trong tủ lạnh khoảng 1 tuần






                                                                                                                             Dầu Chanh Kaffir



Chú thích:
Lá chanh Kaffir rất thơm và được dùng nhiều trong ẩm thực Thái Lan và Lào, nếu không có thì có thề dùng lá chanh Mỹ hay chanh xanh nhưng mùi vị sẻ không bằng lá chanh Kaffir. Món này có có thể dùng với cơm trắng hay pasta hoặc các loại rau cải như carrot, hành tây, khoai tây hay khoai lang có thể nướng cùng lúc với gà. Ăn kèm với salad/rau xanh là đúng khẩu vị




Lá Chanh Thái Kaffir
                                                                                                        

Để hạn chế thời giờ thu dọn, có thể dùng aluminum foil bọc khay nướng. Nếu vừa buột gà cho chặc và dùng khay nướng vừa kích thước/trọng lượng của gà thì thịt gà sẻ ngon hơn nhiều.







2 comments:

  1. Bài viết hay ! Cám ơn
    ------------------------------------------------
    Siêu thị gà đông tảo
    Web: http://sieuthigadongtao.com
    Xem thêm các loại Gà Đông Tảo : Gà đông tảo
    Xem them cac loai Ga dong tao : Ga dong tao

    ReplyDelete
  2. Cám ơn vì bài viết rất hay
    ------------------------------------------------
    Gà Đông Tảo giá rẻ
    Web: http://sieuthigadongtao.com
    Xem thêm Gà Đông tảo giá rẻ : Gà Đông Tảo giá rẻ
    Xem them Gà Đông tảo giá rẻ : Ga dong tao gia re

    ReplyDelete