Cho 4 phần
Thời gian thực hiện: Khoảng
1 tiếng
Nguyên liệu:
- 1 con cá Bông Lau chừng 2 lbs., chỉ lấy phần
thịt (đầu dùng để nấu canh tùy ý thích)
- 2 muổng canh tóp mở ( tùy thích)
- 3 tép đầu hành lá
- 3 tép đầu hành lá
- 3 củ hành hương
- 6, 7 trái Ớt đỏ
- 6, 7 trái Ớt đỏ
- 1 muổng canh dầu Olive
- 1/2 muổng cà phê đường
- 2 muổng canh nước mắm
- 2 muổng canh nước mắm
- 1/2 muổng
cà phê Tiêu ( chia 2 lần)
- 1/2 muổng cà phê bột nấm nêm
Cách Làm:
Ướp cá:
-Cá làm sạch với muối, nếu còn nhớt thì rửa lần nữa với dấm, cạo cho thật sạch nhớt, rửa lạị lau khộ, để 1 bên.
-Cá làm sạch với muối, nếu còn nhớt thì rửa lần nữa với dấm, cạo cho thật sạch nhớt, rửa lạị lau khộ, để 1 bên.
_ Đập dập đầu hành lá, xắt nhỏ cho vào tô lớn với
1 muỗng canh nước mắm+1/2 muỗng canh bôt nấm+1/2 muỗng cà phê tiêu+1muổng canh đường,
cho cá đả làm sạch vào trộn đều ướp, bọc giấy kiềng và để vào tủ lạnh chừng 1/2
tiếng
- Cắt hành hương từng lát mỏng, rửa sạch ớt và để nguyên trái, để
qua 1 bên
Cách thắng nước màu:
Cho vào nồi đất dầu Olive cùng với 1/2 muổng cà
phê đường, để lửa nhỏ. Khi thấy đường vừa sủi tăm và chất caramel vừa lắng xuống thì cho ngay hành hương vào khuấy liên tục đều
tay hay cho tới khi hành mềm, cho tóp mở vào xào chung chừng 1'. Sau đó cho cá đả
ướp vào nồi ( bỏ phần nước mắm đả ướp cá), nêm nưóc mắm, tiêu, bột nêm, ớt trái
( nếu thích cho 1/2 muổng cà phê đường vào), vặn lửa lên 1 chút, với bọt cho sạch,
sau đó vặn lửa nhỏ lại và kho riu riu khoảng 30'. Nhớ trở cá cho đều, hoặc nghiêng
nồi qua 1 bên, múc nước sốt rưới liên tục lên mặt cá cho thấm đều. Nêm lại cho
vừa khẩu vị
Không cần thiết cho nước lạnh khi kho cá. Sau khi
nước sốt ngã sang màu vàng đậm và kẹo lại, nhắc cá xuống
Trình bày:
Cho cá vào
điã hay để nguyên trong nồi đất, rắc thêm phần tiêu còn lại lên mặt đem ra dùng
nóng với cơm trắng và canh chua cá. Món cá kho tộ vừa cay vừa nồng rất là ngon.
Chú thích: Cá kho tộ dể chế biến và hấp dẫn thị giác, vị vừa mặn nhưng có vị ngọt rất
hợp với canh chua, ớt đả kho chín nhưng vì để nguyên trái cho nên không cay nhưng
cho 1 hương vị rất hấp dẫn.
Bài viết Cá Kho Tộ xin đựơc dành riêng kính tặng
Bà Ngoại cuả Bảo Liên. Theo sự chỉ dẩn của Bà cách thắng nước màu vì Bà không
bao giờ dùng nước màu làm sẳn. Mổi lần kho cá đều nhớ Bà tha thiết dù rằng Bảo
Liên không bao giờ còn được dịp gặp Bà nữa.
No comments:
Post a Comment