Thời gian thực hiện khoảng 1-1 1/2 tiếng.
Nguyên Liệu:
- 1/2 lb giá sống
- 2 cây bạc hà
- 1/2 trái khóm tươi
- Đậu bắp 20 cái
- 2 trái cà chua chín
- Bột me
- 1 bó ngò om
- 3 tép hành lá
- 1 trái ớt
- Bột me
- 1 bó ngò om
- 3 tép hành lá
- 1 trái ớt
- 6, 7 củ tỏi
- 3/4 cup dầu Olive
- 1 cup nước khóm (hiệu Dole bán trong chợ)
- 1 lon chicken broth (tùy thích)
- 1 cup nước khóm (hiệu Dole bán trong chợ)
- 1 lon chicken broth (tùy thích)
Thực hiện:
- Cá làm sạch với muối, nếu còn nhớt thì rửa lần nữa với giấm, cạo cho thật sạch nhớt, rửa lại, lau khô để một bên.
- Cá làm sạch với muối, nếu còn nhớt thì rửa lần nữa với giấm, cạo cho thật sạch nhớt, rửa lại, lau khô để một bên.
Ướp cá:
- Đập dập đầu
hành lá, xắt nhỏ cho vào tô lớn với 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng canh bột
nấm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường, cho cá đã làm sạch vào, trộn
đều ướp, bọc giấy kiếng và để vào tủ lạnh chừng 1 tiếng.
- Rửa thật sạch các loại
rau, cắt theo chỉ dẫn sau đây và để qua 1 bên:
* Bạc hà tước vỏ, xắt lát xéo dày độ 5cm
* Giá rửa sạch
* Thơm chẻ làm đôi, bỏ phần giữa, cắt miếng nhỏ theo chiều ngang
* Đậu bắp cắt đầu đuôi, để nguyên trái
Tỏi phi:
- Tỏi đập dập,
bầm nhuyễn.
- Cho 3/4
cup dầu Olive vào chảo. Chờ nóng chừng 1', cho tỏi bầm vào phi cho thơm, khi tỏi
vừa ngã sang màu vàng thì nhắc xuống, tỏi sẽ tiếp tục nấu và trở nên vàng đều
và dòn, để qua một bên. Sẽ dùng cả dầu lẫn tỏi cho công thức này.
- Hành lá
và ngò om xắt nhỏ, để qua một bên
- Ớt xắt
lát, để qua một bên.
Nấu canh:
- Cho 1 lít
nước vào nồi, sau khi nước sôi, cho vào 1/4 cup bột me + 1/4 cup nước mắm + 1 muỗng
cà phê bột nêm nấm + 1/4 cup đường (đong đường cho đầy) + 1 cup nước khóm. Nêm
lại cho vừa miệng, gia giảm tùy thích.
- Khi nước
sôi, thả cá vào đun (bỏ phần nước mắm ướp cá vì sẽ làm tanh nồi nước)
- Cá vừa
sôi lên, vớt bọt cho thật sạch xong cho đậu bắp + bạc hà vào ngay.
- Để nồi
canh sôi chừng 2', cho cà chua và giá vào chừng 1' xong nhắc xuống.
Trình bày:
- Múc canh
chua vào tô lớn, cho hỗn hợp hành và rau om, ớt và dầu tỏi phi thơm vào trên mặt.
Nhớ cho chút tiêu vào cho thơm.
Đem ra dùng
ngay với cơm trắng hay bún và nước mắm nhỉ. Món này thường dùng kèm với cá kho
tộ.
Chú thích:
Không nên cho nhiều nước khi nấu vì rau cải sẽ ra nước khi nấu, cá chín rất nhanh cho nên khoảng thời gian nấu chừng 15' là xong. Rau, giá đừng nấu lâu, để dòn mới ngon; dùng khóm tươi sẽ ngon hơn nhiều. Canh chua phải thật chua, ngọt và đậm đà mới đúng khẩu vị, đừng ngại khi nêm đường nhiều. Lượng nước mắm có thể giảm ít hơn 3/4 vì cá chấm với nước mắm nhỉ sẻ làm độ mặn tăng lên. Nếu dùng chicken broth thì gia giảm cân luợng nêm cho vừa miệng vì chicken broth đã có muối.
Không nên cho nhiều nước khi nấu vì rau cải sẽ ra nước khi nấu, cá chín rất nhanh cho nên khoảng thời gian nấu chừng 15' là xong. Rau, giá đừng nấu lâu, để dòn mới ngon; dùng khóm tươi sẽ ngon hơn nhiều. Canh chua phải thật chua, ngọt và đậm đà mới đúng khẩu vị, đừng ngại khi nêm đường nhiều. Lượng nước mắm có thể giảm ít hơn 3/4 vì cá chấm với nước mắm nhỉ sẻ làm độ mặn tăng lên. Nếu dùng chicken broth thì gia giảm cân luợng nêm cho vừa miệng vì chicken broth đã có muối.
This comment has been removed by the author.
ReplyDelete