Sunday, June 17, 2012

Canh Chua Cá

Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện khoảng 1-1 1/2 tiếng.


Nguyên Liệu:
 - 1 con cá Bông Lau chừng 3 lbs. hay salmon/sturgeon/cá Hồng (có đầu tùy ý thích)

- 1/2 lb giá sống
- 2 cây bạc hà
- 1/2 trái khóm tươi


- Đậu bắp 20 cái
- 2 trái cà chua chín
- Bột me 
- 1 bó ngò om
- 3 tép hành lá
- 1 trái ớt
- 6, 7 củ tỏi
- 3/4 cup dầu Olive
- 1 cup nước khóm (hiệu Dole bán trong chợ) 
- 1 lon chicken broth (tùy thích)





Thực hiện
- Cá làm sạch với muối, nếu còn nhớt thì rửa lần nữa với giấm, cạo cho thật sạch nhớt, rửa lại, lau khô để một bên.

Ướp cá:
- Đập dập đầu hành lá, xắt nhỏ cho vào tô lớn với 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng canh bột nấm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường, cho cá đã làm sạch vào, trộn đều ướp, bọc giấy kiếng và để vào tủ lạnh chừng 1 tiếng.
- Rửa thật sạch các loại rau, cắt theo chỉ dẫn sau đây và để qua 1 bên:

 * Bạc hà tước vỏ, xắt lát xéo dày độ 5cm
 * Giá rửa sạch
 * Thơm chẻ làm đôi, bỏ phần giữa, cắt miếng nhỏ theo chiều ngang 
 * Đậu bắp cắt đầu đuôi, để nguyên trái

Tỏi phi:
- Tỏi đập dập, bầm nhuyễn.
- Cho 3/4 cup dầu Olive vào chảo. Chờ nóng chừng 1', cho tỏi bầm vào phi cho thơm, khi tỏi vừa ngã sang màu vàng thì nhắc xuống, tỏi sẽ tiếp tục nấu và trở nên vàng đều và dòn, để qua một bên. Sẽ dùng cả dầu lẫn tỏi cho công thức này.

- Hành lá và ngò om xắt nhỏ, để qua một bên
- Ớt xắt lát, để qua một bên.

Nấu canh:
- Cho 1 lít nước vào nồi, sau khi nước sôi, cho vào 1/4 cup bột me + 1/4 cup nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm nấm + 1/4 cup đường (đong đường cho đầy) + 1 cup nước khóm. Nêm lại cho vừa miệng, gia giảm tùy thích.
- Khi nước sôi, thả cá vào đun (bỏ phần nước mắm ướp cá vì sẽ làm tanh nồi nước)
- Cá vừa sôi lên, vớt bọt cho thật sạch xong cho đậu bắp + bạc hà vào ngay.
- Để nồi canh sôi chừng 2', cho cà chua và giá vào chừng 1' xong nhắc xuống.

Trình bày:
- Múc canh chua vào tô lớn, cho hỗn hợp hành và rau om, ớt và dầu tỏi phi thơm vào trên mặt. Nhớ cho chút tiêu vào cho thơm.

Đem ra dùng ngay với cơm trắng hay bún và nước mắm nhỉ. Món này thường dùng kèm với cá kho tộ.



Chú thích: 
Không nên cho nhiều nước khi nấu vì rau cải sẽ ra nước khi nấu, cá chín rất nhanh cho nên khoảng thời gian nấu chừng 15' là xong. Rau, giá đừng nấu lâu, để dòn mới ngon; dùng khóm tươi sẽ ngon hơn nhiều. Canh chua phải thật chua, ngọt và đậm đà mới đúng khẩu vị, đừng ngại khi nêm đường nhiều. Lượng nước mắm có thể giảm ít hơn 3/4 vì cá chấm với nước mắm nhỉ sẻ làm độ mặn tăng lên. Nếu dùng chicken broth thì gia giảm cân luợng nêm cho vừa miệng vì chicken broth đã có muối.







1 comment: