Sunday, June 17, 2012

Phở Gà


Cho 4-6 người dùng
Thời gian thực hiện: 5 tiếng

Nguyên liệu:

- 1 con gà đi bộ
- Gan, trứng non hoặc mề ( tuỳ thích)
- 2 lbs. xương gà
- 1 củ hành lớn hay 5 củ hành hương
- Gừng: 1 củ lớn
- Bánh phở tươi
- Hột ngò: 2 muổng canh
- Muối biển 1 muổng canh, bột nấm nêm 1 muổng canh.
- Hành lá, ngò,10 cù hành hương ( làm hành dấm và trộn chung với hành ngò)
- Chanh, ớt, gía sống, rau Quế tuỳ ý thích
- Lá chanh non: 7 hay 8 lá non

Cách làm:

- Cho hành hương và gừng nướng trên bếp than hay bỏ lò cho thơm, cạo rửa phần cháy, rửa cho sạch, hành lột vỏ để nguyên củ còn phần gừng đập dập, để qua 1 bên
- Hột ngò rang trong chảo cho thơm, trần qua nước lạnh cho sạch, lấy cán chà nhẹ cho hột ngò hơi bể ra cho muì thơm đậm đà, bỏ vào túi vải hay đồ dùng lược trà, để 1 bên
- Trụng xương gà với nước đang sôi, cho sôi bùng vớt bọt chừng 7', vớt ra rửa cho sạch, để ráo nước.
- Bắt 1 nồi nứơc sôi, cho xương gà+hành gừng đả nướng+ hột ngò vaò, cho sôi bùng lên, hớt cho sạch bọt, vặn lửa nhỏ xuống, cho muối biển+ bột nấm nêm và ninh cho tới khi xương gà mềm. Thỉng thoảng vớt cho sạch mở để lấy nước dùng trong. Nêm nứơc dùng cho vừa ăn với nứơc mắm nếu nhạt, đừng nêm mặm quá. Sau khi xương gà mềm, lọc lấy nứơc dùng trong.
- Trong khi ninh xương, cho con gà vaò và luộc chừng 20' hay cho tới khi gà chín ( xiên đủa qua đùi gà không chảy máu là chín), vớt gà ra, ngâm trong nứớc lạnh 20' để gà được mềm và da gà không bị đen hay khô', vớt ra, để cho ráo.
- Gan, trứng non và mề luộc riêng, cho vaò nước sôi, bỏ tí muối và gùng đập dập vaò luộc chừng 15' là chín, vớt ra cho vaò nước lạnh ngâm 20', vớt ra và xắt lát mỏng, để 1 bên
- Thịt gà có thể chặc nhỏ hay xé lấy thịt tuỳ thích, nhưng lóc xương thì trình baỳ trông hấp dẫn hơn và lúc thưởng thức ngon miệng hơn. Chỉ lấy phần thịt nạt, bỏ mở. Da gà chứa nhiều chất béo nhưng cũng dòn và ngon miệng, tùy ý thích.
- Hành lá+ngò xắt nhỏ, hành hương xắt sợi, lá chanh non thái thật mỏng xong trộn chung với hổn hợp hành ngò để 1 bên

Trình Bày:

- Trụng bánh thật nhanh trong nước sôi, bỏ vào bát, cho thịt gà ( hoặc thêm gan, trứng non, mề)  trên mặt bánh, múc nước dùng thật nóng vào bát, bỏ hành ngò lá chanh trên mặt, nhớ rắc tiêu vào cho thơm. Đem ra dùng liền



Dùng nóng với ớt, chanh, giá hay rau mùi tùy ý thích

Hành dấm: Thái hành hương mòng, cho dấm vào trộn đều ngay trước khi dùng Phở
Hành trần: Cho đầu hành đả thaí khúc trần vào nứơc dùng 30 giây.
Có thể bỏ chút gừng non đả thái thật nhuyển vào bát phở nếu thích. Mùi thơm cuả hôt ngò trong nước dùng quyện lẫn với gừng non,chút vịthơm của lá chanh với vị ngọt cuả thịt gà sẻ tạo ra 1 hương vị đặc biệt của bát phở gà Bắc

Món phở gà Bắc này chỉ dùng hột ngò để lấy muì thơm, không dùng tai hồi hoặc đinh hương, thảo qủa hay ngủ vị hương như phở Bò

Chú thích: đây là món ăn ngon, dản dị nhưng rất đậm đà bổ dưỡng ( trừ phần da và gan gà!) và dùng quanh năm chớ không cần phải bị ốm mới được bà xã cho dùng "chicken soup"như phong tục của các bà mẹ/vợ người Mỷ. Nếu các đấng mày râu bị ốm thì các bà xã đả thức khuya dậy sớm tận tình săn sóc rồi, phở chỉ là "Icing on the cake!!"

Bài viết này đặc biệt kính tặng cho bà Nội của con trai Bào Liên, bà qủa phụ Tô Tiến Phát; người mẹ hiền hoa khôi của đất Hà Nội năm xưa suốt đời tận tụy vì chồng con, cháu và giang sơn nhà chồng.








No comments:

Post a Comment