Thời
tiết nóng bức, nộm chua ngọt luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Hãy thử
món nộm Rau Muống vô cùng đơn giản nhưng lại rất ngon miệng cho ngày cuối tuần
này
Nguyên liệu:
- 1 bó
rau muống non lớn
- 1 bó
rau kinh giới
- 10 oz
thịt bò, Rib eye càng ngon và mềm
- 1 củ
hành tây
Nguyên
liệu pha nước dấm:
- 1 quả
chanh lớn hay 3 muổng canh nước cốt, 2 củ tỏi, 2 quả ớt
- 1 muổng
canh đường, 1 muổng canh nước mắm, 1 muổng canh nước lọc, 2 muổng canh dầu
Extra Virgin Olive, 1/2 muổng cà phê tiêu xay.. Gia giảm gia vị tùy khẩu vị
Nguyên
liệu ướp thịt bò:
-1 tép
tỏi bằm, 1 muổng canh xì dầu, tiêu, chút bột nêm, 1/2 muổng cà phê đường, 1 muổng
canh dầu Olive, 1 muổng cà phê bột năng
- 2 muổng
canh dầu Olive để xào thịt
- 50g đậu
phụng rang, cà nhỏ tuỳ thích
Thực hiện:
- Rau
muống rửa sạch, nhặt bỏ hết phần lá xanh. Chẻ sợi, xong ngâm vào nước muối, rửa
sạch
- Đun
sôi một nồi nước, thả rau muống vào trụng cho thật nhanh. Để rau được xanh và giòn
nên để lửa to, trụng rau ngập nước, khi nước vừa sôi trở lại thì vớt rau ra
thật nhanh và thả ngay vào chậu nước đá chừng 15';, vớt ra để cho ráo nước, nếu
cần cho rau muống vào khăn sạch, vắt nhẹ cho thật khô, để qua 1 bên
- Rau kinh
giới rửa sạch, thái nhỏ để qua 1 bên
- Hành tây thái nhỏ để qua 1 bên
Pha
nước dấm trộn nộm:
Tỏi bóc
vỏ, đập dập, bầm nhuyển. Ớt cũng bằm nhỏ, có thể xắt sợi tuỳ ý cho đẹp. Cho
tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, nước mắm và dầu Extra Virgin Olive trộn đều, để
1 bên.
Thịt bò
thái ngang sớ từng lát mỏng, ướp với nguyên liệu ướp thịt bò, để 30' cho thấm.
Trứớc
khi dùng:
- Cho 2
muổng canh dầu Olive vaò chảo đang thật nóng, thả 1 tép tỏi đập dập, hành tây đả
thái mỏng, phi cho thơm và cho hành chín, xong cho thịt bò vào đảo nhanh tay chừng
3', nhắc xuống
Trình
bày:
- Cho
rau muống vào đĩa lớn, cho đủ nước dấm vào trộn đều, xong cho thịt bò trên mặt
cùng kinh giới và raỉ đậu phụng nếu thích. Đem ra dùng ngay.
Chú
thích: Nộm rau muống làm theo cách này rất giòn, ngon và dễ ăn. Món này dùng
trong muà Hè (hay thời tiết nóng nực) rất thích hợp vì rau muống đang trong mùa,
giá cả nhẹ nhàng, rau tuơi và dùng mát miệng. Món nộm này có thể dùng với nước
mắm chua ngọt nếu thích.
Hành tây
có thể dùng để xào thịt hay bỏ vào nước dấm cho thấm. Có thể dùng rau răm thế
rau kinh giới,
Đặc biệt
rau muống rất hợp với mùi vị của rau kinh giới, rau muống luộc hay xào nếu dùng
chung với rau kinh giới sẻ làm tăng hương vị.
No comments:
Post a Comment