Monday, June 18, 2012

Nộm Rau Muống


Thời tiết nóng bức, nộm chua ngọt luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Hãy thử món nộm Rau Muống vô cùng đơn giản nhưng lại rất ngon miệng cho ngày cuối tuần này

Nguyên liệu:

- 1 bó rau muống non lớn
- 1 bó rau kinh giới
- 10 oz thịt bò, Rib eye càng ngon và mềm
- 1 củ hành tây

Nguyên liệu pha nước dấm:
- 1 quả chanh lớn hay 3 muổng canh nước cốt, 2 củ tỏi, 2 quả ớt
- 1 muổng canh đường, 1 muổng canh nước mắm, 1 muổng canh nước lọc, 2 muổng canh dầu Extra Virgin Olive, 1/2 muổng cà phê tiêu xay.. Gia giảm gia vị tùy khẩu vị

Nguyên liệu ướp thịt bò:
-1 tép tỏi bằm, 1 muổng canh xì dầu, tiêu, chút bột nêm, 1/2 muổng cà phê đường, 1 muổng canh dầu Olive, 1 muổng cà phê bột năng
- 2 muổng canh dầu Olive để xào thịt

- 50g đậu phụng rang, cà nhỏ tuỳ thích

Thực hiện:

- Rau muống rửa sạch, nhặt bỏ hết phần lá xanh. Chẻ sợi, xong ngâm vào nước muối, rửa sạch
- Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào trụng cho thật nhanh. Để rau được xanh và giòn nên để lửa to, trụng rau ngập nước, khi nước vừa sôi trở lại thì vớt rau ra thật nhanh và thả ngay vào chậu nước đá chừng 15';, vớt ra để cho ráo nước, nếu cần cho rau muống vào khăn sạch, vắt nhẹ cho thật khô, để qua 1 bên
- Rau kinh giới rửa sạch, thái nhỏ để qua 1 bên
- Hành tây thái nhỏ để qua 1 bên

Pha nước dấm trộn nộm:
Tỏi bóc vỏ, đập dập, bầm nhuyển. Ớt cũng bằm nhỏ, có thể xắt sợi tuỳ ý cho đẹp. Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, nước mắm và dầu Extra Virgin Olive trộn đều, để 1 bên.

Thịt bò thái ngang sớ từng lát mỏng, ướp với nguyên liệu ướp thịt bò, để 30' cho thấm.

Trứớc khi dùng:
- Cho 2 muổng canh dầu Olive vaò chảo đang thật nóng, thả 1 tép tỏi đập dập, hành tây đả thái mỏng, phi cho thơm và cho hành chín, xong cho thịt bò vào đảo nhanh tay chừng 3', nhắc xuống

Trình bày:

- Cho rau muống vào đĩa lớn, cho đủ nước dấm vào trộn đều, xong cho thịt bò trên mặt cùng kinh giới và raỉ đậu phụng nếu thích. Đem ra dùng ngay.

Chú thích: Nộm rau muống làm theo cách này rất giòn, ngon và dễ ăn. Món này dùng trong muà Hè (hay thời tiết nóng nực) rất thích hợp vì rau muống đang trong mùa, giá cả nhẹ nhàng, rau tuơi và dùng mát miệng. Món nộm này có thể dùng với nước mắm chua ngọt nếu thích.

Hành tây có thể dùng để xào thịt hay bỏ vào nước dấm cho thấm. Có thể dùng rau răm thế rau kinh giới,

Đặc biệt rau muống rất hợp với mùi vị của rau kinh giới, rau muống luộc hay xào nếu dùng chung với rau kinh giới sẻ làm tăng hương vị.

Bảo Liên sẻ post hình sau. Xin lổi cùng các bạn hửu






No comments:

Post a Comment