Sunday, June 17, 2012

Cơm Gà Siu Siu


Cho 6 phần ăn
Thự hiện: 4 tiếng

Nguyên liệu:

- 1 con gà đi bộ
- 2 lbs. xương gà (tuỳ ý nếu muốn nước dùng ngọt hơn)
- 3 lon sữa bò gạo
- 2 củ hành tây, 5 tép tỏi, 1 củ gừng lớn, tiêu, muối, bột nêm nấm, nước mắm, ớt, dầu Olive
- Dưa leo, salad, ngò, đồ chua, cà chua, rau răm ăn kèm (tùy ý thích)

Cách làm:

Rửa xương gà, cho vào nước sôi, cho sôi 5', nhắc xuống, rứa sạch, xong cho vào nồi
nước sôi khác, cho sôi bùng lên, hớt bọt cho sạch, vặn lửa nhỏ laị (medium), cho 1 củ hành
tây vào và vài lát gừng đập dập, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối biển, 1/2 muỗng bột nêm,
hầm riu riu cho tới khi xương gà mềm. Trong khi hầm xương, cho con gà vào và luộc chừng
20', nhớ vớt bọt cho sạch, lấy đũa xăm vào đùi gà, thấy máu không chảy là gà đã chín. Nhắc
xuống và cho vào chậu nước lạnh ngâm chừng 20', vớt gà ra để cho ráo. Phần nước
luộc gà và xương lọc lấy nước dùng trong, để 1 bên, nhớ giử nước mở gà nấu cơm mới
ngon

Gạo vo sạch, để ráo nước.

Bằm nhỏ nửa củ hành tây và vài tép tỏi + đập dập 1 miếng gừng bằng ngón tay cái đế 1
bên. Cho chút dầu Olive vào chảo, đợi nóng xong cho tỏi, hành ,gừng xào cho thơm. Sau đó
cho gạo đã raó nước vô xào cho tới khi gaọ thơm chừng 10', nhắc xuống.

Cho gaọ đã rang vaò nước dùng, nấu bình thường như nấu cơm, sau khi chín xới lên cho
tơi cơm mới ngon.

Làm nước mắm đường, chanh, ớt, tỏi, gừng băm nhuyển, để 1 bên. Có thể dùng xì dầu, nếu thích.

Trình bày:


Chặt đùi và cánh gà miếng nhỏ vừa ăn, có thể lóc hết xương nếu thích, phần ức gà thái nhỏ.

Bới cơm ra dĩa, ăn với thịt gà luộc chấm nước mắm gừng, dưa leo, rau ngò, đồ chua (hoặc kim chi tuỳ ý thích).



Ghi chú:

Món cơm Gà Siu Siu nhìn thì thấy hấp dẫn và có vẻ bổ dưỡng nhưng thực tế được nấu với mỡ gà vì nếu không có chất mỡ này cơm sẽ không ngon, chưa kể đến phần da gà. Mặc dù không thấy, nhưng thực tế mỡ đã được rút lẫn trong cơm. Do vậy, chúng ta đã tiêu thụ rất nhiều chất béo mà không hề biết. Châm ngôn Mỹ có câu: "What you see is what you get" không áp dụng đựợc trong trường hợp này!







No comments:

Post a Comment