Thịt heo quay
mềm và bì giòn hấp dẫn
Unknown author
Cách 1:
Nguyên liệu:
2 kg thịt lợn cả bì, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo bì thật sạch)
2 thìa muối
4 thìa dấm
Ướp thịt:
Hạt tiêu
Muối
Ngũ vị hương
Đường
Cách làm:
Chuẩn bị:
2 kg thịt lợn cả bì, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo bì thật sạch)
2 thìa muối
4 thìa dấm
Ướp thịt:
Hạt tiêu
Muối
Ngũ vị hương
Đường
Cách làm:
Chuẩn bị:
Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ
yếu là chần mặt bì trong 3 – 5 phút.
Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm
thật khô miếng thịt.
Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên
liên tục khắp bề mặt bì. Ở bước trước
cho
nước sôi vào để phần bì chín tái sẽ dễ dàng
xiên hơn. Bạn càng xiên kỹ bì
càng nở xốp
Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ
sâu khoảng 1 cm
Trộn lẫn các loại gia vị sau:
-2 thìa ngũ vị
hương
- 2 thìa muối
-1 thìa tỏi băm
-1 thìa đường
Tẩm hổn hợp này lên mặt thịt, cho gia
vị vào tất cả các đường vừa khía. Nếu có tương đậu đen (Hoisin sauce) bạn có thể
cho thêm vào cùng được.
Tiếp đến là ướp muối
Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh
Nướng thịt:
Bật lò lên trước ở 200 độ C. Để lò thật nóng rồi
mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng. Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng. Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.
Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại
rau củ như: khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay để
hứng phần mỡ và nướng luôn một thể. Như thế một công đôi việc bạn có được luôn
2 món.
Nếu thấy trên bề mặt bì có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi bì sẽ rất giòn. Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.
Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và bì vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40 – 45 phút. Phần bì phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.
Bì vàng giòn và phần thịt thì mềm, đậm đà
Phần mỡ và nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon
Phần mỡ và nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon
Nếu phần bì có hơi bị cháy cũng không sao, bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là bì lại có màu vàng đẹp mắt.
Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.
Chấm nước mắm ớt hoặc xì dầu, ăn với cơm nóng
ngon tuyệt
Cách 2:
Nguyên liệu cho 1,5 kg thịt bụng hoặc thịt ba rọi
Cách 2:
Nguyên liệu cho 1,5 kg thịt bụng hoặc thịt ba rọi
Để ướp phần thịt:
- 2 muỗng canh bột xá xíu
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hoisin sauce (hay tương đen ăn phở)
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng canh chinese marinade (nếu ko có cũng ko sao)
Để ướp phần da:
- vài giọt màu vàng và vài giọt màu đỏ cho thành màu cam.
- Muối bicarbonat of soda (tiêu mặn)
- 2 muỗng Dấm
Cách làm:
Thịt rửa sạch, dùng dao khứa vài nhát ở phần thịt. Sau đó, lấy 1 cái chảo cho ít nước và khoảng 5 muỗng dấm và 1/2 muỗng muối nấu sôi để trụn phần da khoảng 5 phút. Khi thấy da trong thì lấy ra. Dùng 1 cái dao nhọn châm thật chi chít lên phần da nhớ đâm đến lớp mỡ để khi nướng mỡ chảy ra thì lớp da heo sẽ phồng và giòn.
Ướp các nguyên liệu dùng cho phần thịt vào. Lấy tay chà cho gia vị thấm vào thịt. Nhớ đừng cho phần gia vị này đụng vào phần da heo vì có đường thì da heo sẽ bị dai.
Đổ 2 muỗng dấm lên da và cho tiêu mặn lên. Lấy tay chà cho thấm vào da. Dùng giấy lau bớt để dấm dừng chảy xuống phần thịt. Và dùng một ít màu nếu muốn để cho da có màu cam đẹp. Hôm đó mình hết màu vàng rồi nên chỉ dùng màu đỏ thôi.
Để yên miếng thịt như thế, mặt thịt ở dưới mặt da hướng lên trên cho da khô và cho vào tủ lạnh và để qua đêm. Nhiều người để 2 đêm nhưng hôm trước mình để có 1 đêm thì thấy da cũng giòn và ngon rồi. Nhớ đừng có đậy lại nhe thì miếng da mới khô và se lại.
Cách nướng:
Bật lò nóng tối đa, nướng phần da trước. Nếu lò nướng có lửa trên thì bật chế độ lửa trên để nướng phần da. Khi thấy da nổ lốp bốp trong lò là biết miếng da sẽ giòn. Khi thấy mặt da vàng đẹp thì nướng phần thịt. Tổng cộng thời gian nướng khoảng 1 tiếng hoặc 55 phút thì chín miếng thịt khoảng 1 kg.
Chú thích: Món thịt heo quay này là tài liệu trên mạng, Bép Hồng xin chia sẻ cùng các bạn.
No comments:
Post a Comment